Blog - 3 เคล็ดลับการดูแลเต็นท์ให้ยาวนาน

3 เคล็ดลับการดูแลเต็นท์ให้ยาวนาน
โดย Thamrong admin 16/9/2021 08:59 ข้อคิดเห็น

3 เคล็ดลับการดูแลเต็นท์ให้ยาวนาน

ถ้าหากคุณใช้อุปกรณ์ต่างๆในการเดินป่าและผจญภัยมาหลายเดือน จะเป็นการดีมากถ้าหากมีการตรวจสอบความเรียบร้อยและการสึกหรอของอุปกรณ์ ทำการบำรุงรักษาที่จำเป็น และหากถึงเวลาจะต้องจัดเก็บ ก็ควรที่จะเตรียมการเพื่อจัดเก็บเป็นเวลานานๆ ด้วย ข่าวดีก็คือถ้าคุณดูแลเต็นท์ของคุณให้คงสภาพดีเสมอ คุณจะมีเต็นท์คู่ใจไว้ใช้ได้อีกหลายปี ต่อไปนี้คือคำถามที่พบบ่อย 3 ข้อและเคล็ดลับการดูแลเต็นท์ ซึ่งสามารถช่วยให้คุณดูแลเต็นท์ของคุณให้ใช้งานได้ดีในระยะยาว

 

1. วิธีใดคือวิธีที่ดีที่สุดในการเก็บเต็นท์เมื่ออยู่ระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว?

ทางที่ดีควรเก็บเต็นท์ไว้ในบริเวณที่แห้งและเย็น ระวังอย่าให้ถูกแสงแดดโดยตรง แทนที่จะเก็บเต็นท์ไว้ในถุงใส่เต็นท์ที่ให้มา แนะนำให้เก็บไว้ในถุงผ้าขนาดใหญ่ที่ระบายอากาศได้ดีหรือกระเป๋าตาข่าย แบบเดียวกับที่คุณใช้เก็บถุงนอนก็จะดีกว่า หรือจะใช้ปลอกหมอนธรรมดาก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน

 

 

2. ฉันจะป้องกันเต็นท์ของฉันไม่ให้เป็นเชื้อราได้อย่างไร?

 

โดยทั่วไปแล้วเต็นท์ส่วนใหญ่แล้วจะมีคุณสมบัติกันน้ำได้ แต่การสัมผัสกับความชื้นเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดการไฮโดรไลซิส ซึ่งเป็นการเสื่อมของสารเคลือบกันน้ำก่อนเวลาอันควร แม้แต่ในเต็นท์ที่กันน้ำได้ดีที่สุดก็สามารถเกิดได้เช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้สารเคลือบผิวชั้นนี้เสื่อม โดยจะสังเกตได้ว่ามีความนุ่ม เหนียวเหนอะ และไม่สามารถกันน้ำได้อีกต่อไป และเพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าขึ้นรา ควรหลีกเลี่ยงการบรรจุหรือเก็บเต็นท์ของคุณถ้าหากเต็นท์เปียก ชื้น หรือสกปรกอยู๋

 

โดยทั่วไปแล้ว หลังจาก 24 ชั่วโมง เชื้อราจึงจะเริ่มก่อตัวบนผนังเต็นท์ที่เปียกและยับยู่ยี่ ซึ่งอาจทำให้เกิดคราบและกลิ่น รวมทั้งทำให้เคลือบกันน้ำของเต็นท์เสื่อมได้ ซึ่งการระบายอากาศและทำให้เต็นท์แห้งอยู่เสมอ ก็สามารถช่วยป้องกันปัญหานี้ได้ (ความเสียหายจากเชื้อราและความชื้นไม่อยู่ภายใต้การรับประกันอย่างจำกัดของเต็นท์)

 

3. แล้วจะทำความสะอาดเต็นท์ได้อย่างไร?

เต็นท์ของคุณออกแบบมาสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง ดังนั้นคุณแค่ต้องทำความสะอาดก็ต่อเมื่อเต็นท์มีกลิ่นฉุนหรือมีคราบสกปรกมาก คุณสามารถขจัดสิ่งสกปรกที่หลุดออกจากผิวเต็นท์ได้โดยใช้การฉีดน้ำจากสายยางทั่วไป สำหรับวิธีการทำความสะอาดที่ละเอียดขึ้นคือ ให้กางเต็นท์และผสมน้ำอุ่นกับสบู่อ่อนๆ ที่ไม่ใช้ผงซักฟอก หลังจากนั้นจึงใช้ฟองน้ำชุบน้ำและเช็ดลงบนตัวเต็นท์ ล้างให้สะอาดแล้วกางเต็นท์ทิ้งไว้แล้วปล่อยให้แห้งสนิท หรือแขวนตากให้แห้งก็ได้เช่นกัน

ควรหลีกเลี่ยงน้ำยาล้างจาน สารซักฟอก สารฟอกขาว หรือสารละลายที่มีความเข้มข้นใกล้เคียงกัน และห้ามซักแห้ง ซักเครื่อง หรือเอาเข้าเครื่องอบผ้า เนื่องจากวิธีการเหล่านี้สามารถขจัดสารเคลือบกันน้ำของเต็นท์ได้

เท่านี้ การที่คุณรักษาเต็นท์ของคุณให้แห้ง สะอาด และจัดเก็บอย่างเหมาะสมก็จะสามารถช่วยถนอมเต็นท์ที่คุณรักให้มีอายุการใช้งานไปได้ยาวนานหลายปี

 

เรียบเรียงโดย  Ultra Miles

ที่มา https://www.msrgear.com/blog/tent-care-101-keeping-tent-clean-dry/

Post Comments

* ข้อมูลที่จำเป็น

เราไม่ส่งอีเมล์รบกวนบ่อย จะส่งเฉพาะมีกิจกรรมสำคัญๆ เช่น ลดราคาประจำปี หรือ โปรโมชั่นใหญ่ๆ เท่านั้น