Blog - 3 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อเริ่มกลับสู่งานวิ่ง

3 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อเริ่มกลับสู่งานวิ่ง
โดย Thamrong admin 29/7/2021 08:31 ข้อคิดเห็น

3 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อเริ่มกลับสู่งานวิ่ง

หากคุณฝึกซ้อมมาเป็นเวลาแรมปีโดยที่ไม่มีโอกาสได้ทดสอบตัวเองใรสนามแข่งเลย แล้วจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อวันแข่งที่เราใฝ่ฝันมาถึง? แน่นอนว่าคงจะมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยในการแข่ง แต่วิธรการเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันส่วนใหญ่ยังคงเหมือนเดิม อย่างไรก็ตามเราก็ยังมีเหตุผลอีกมากมายที่จะช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นในวันสำคัญที่รออยู่ข้างหน้า ต่อไปนี้คือวิธีเพิ่มความสนุกให้มากที่สุดและทำไห้ได้ซึมซับประสบการณ์การแข่งให้ได้มากที่สุดในปีต่อๆ ไป

 

1. มีความมั่นใจในตัวเอง - ถึงแม้ว่าจะไม่มีการแข่งขันอย่างเป็นทางการ แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณเป็นนักวิ่งที่มีประสบการ์อยู่แล้ว ซึ่งคุณก็จะเคยผ่านการแข่งที่มีความท้าทาย การวิ่งที่ยาวนานในสนามมากแล้ว หรือแม้กระทั่งเคยลองซ้อมเสมือนแข่งจริงมาแล้ว ทั้งหมดนี้จะช่วยเตรียมคุณให้พร้อมสำหรับวันสำคัญ จำสิ่งที่คุณฝึกฝนให้ดี: การวางแผนเพซการวิ่งอย่างชาญฉลาดตั้งแต่เริ่มต้น และแผนการกินและการดื่มน้ำที่ดีจะช่วยให้ระดับพลังงานในร่างกายของคุณมีความสม่ำเสมอ แม่ว่าในท้ายที่สุดจะมีจุดเราไม่ค่อยโอเคในการแข่งบ้าง แต่อย่าลืมว่าคุณก็มีอุปกรณ์ และประสบการณ์ต่างๆ ที่จะนำตัวคุณออกจากเทรลและพิชิตงานแข่งได้อย่างแน่นอน

 

2. มุ่งเน้นไปที่สิ่งที่คุณสามารถควบคุมมันได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันมักเกิดขึ้นในเกือบทุกการแข่งขัน - เมื่อมีบางอย่างผิดปกติ เมื่อสิ่งต่างๆไม่เป็นไปตามแผน ให้เตือนตัวเองว่าให้สงบสติอารมณ์ไว้ อย่าลืมว่า ทั้งในภูเขา เทรล และการวิ่งอัลตร้านั้น ทุกอย่างล้วนต้องใช้การแก้ปัญหา ลองหายใจเข้าลึก ๆ และสงบสติอารมณ์ แล้วมั่นใจกับตัวเองว่าปัญหาส่วนใหญ่จะไม่มีทางทำลายวันแข่งของคุณ และก็ถือเป็นโอกาสที่จะใช้สถานการณ์เหล่านั้นลองแก้ปัญหาเฉพาะหน้าดู ซึ่งความคิดเหล่านี้จะช่วยพลิกสถานการณ์ให้ดีขึ้นได้อย่างน่าอัศรรย์ ดังงนั้นอย่าเพิ่งท้อแท้ตั้งแต่แรก แต่จงก้าวไปข้างหน้าด้วยความหวังต่อไป

 

3. ลองพยายามกำหนดเวลาเป้าหมายของคุณ เพื่อจำลองการแข่งขันในช่วงก่อนวันแข่งเรซ 'A' ซึ่งเป็นงานวิ่งที่สำคัญที่สุดในปีนั้น โดยพูดคุยกับโค้ชของคุณเกี่ยวกับการเพิ่มการแข่งขันย่อยขึ้นมาเพื่อเป็นการซ้อมวิ่งจริงก่อนงานหลัก เพื่อที่จะได้ซึมซับและทำความคุ้นเลยบรรยากาศของการแข่งขันในตอนเช้า ปล่อยให้ตัวเองได้ลองทำผิดพลาดสองสามอย่าง เรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้นและถือเป็นการเคาะสนิมให้ตัวเองด้วย สถานการณ์ที่สร้างความกดดันให้กับเราถือว่าเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการฝึกทำสิ่งใหม่ๆ หลังจากที่ไม่ได้ลองทำในงานแข่งมาเป็นแรมปี ด้วยวิธีนี้ เมื่อการแข่งขันหรือเรซ 'A' มาถึงในที่สุด คุณก็จะสามารถพึ่งพาประสบการณ์ใหม่ๆที่เพิ่งเจอมา และนำมาประยุกต์ใช้ และช่วยให้เข้าถึงบรรยากาศในวันแข่งอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น มั่นใจในแผนและความสามารถของคุณมากขึ้นอีกด้วย

 

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เราจะรู้สึกแปลกๆบ้างเมื่ออยู่ในงานแข่ง มีผู้เข้าร่วมคนอื่นไม่มากหรอกที่เตรียมตัวมาอย่างดีทั้งก่อนและหลังการแข่งขัน คุณอาจต้องปล่อยตัวในช่วงไม่กี่นาทีหลังจากกลุ่มแรก และคุณอาจจะจำเป็นต้องสวมหน้ากากเมื่อมาถึงที่ Aid Station อย่างไรก็ตาม บรรยากาศในนั้นก็จะดีเหมือนเดิม (หรือไม่ก็อาจจะดีกว่า) ภูมิประเทศและเส้นทางก็น่าตื่นตาตื่นใจกว่าเดิม รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องทนทุกข์ทรมาน และคุณจะต้องสนุกไปกับมันอย่างแน่นอน ขอให้ทุกคนสนุกกับการแข่งครั้งแรกและอย่าลืมว่ายังมีสนามแข่งหน้ารออยู่เสมอ หากทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผนที่คุณต้องการ

 

แปลและเรียบเรียงโดย : Ultra Miles

 

ที่มา : https://ultrarunning.com/featured/back-to-race-day-3-things-to-remember/

https://www.entryninja.com/events/76100-glencairn-tr-2021

Post Comments

* ข้อมูลที่จำเป็น

เราไม่ส่งอีเมล์รบกวนบ่อย จะส่งเฉพาะมีกิจกรรมสำคัญๆ เช่น ลดราคาประจำปี หรือ โปรโมชั่นใหญ่ๆ เท่านั้น