Blog - Duffel Bag ขวัญใจนักเดินทางขาลุย

Duffel Bag ขวัญใจนักเดินทางขาลุย
โดย DK 3/2/2019 20:38 ข้อคิดเห็น

Duffel Bag กระเป๋ายักษ์สารพัดใส่ ขวัญใจนักเดินทางขาลุย

 

Duffel Bag เป็นกระเป๋าประเภทหนึ่งมีรูปทรงง่ายๆ มีสายหิ้วด้วยมือและสายสะพายไหล่ ลักษณะเด่นคือ ช่องเปิดกว้าง ใส่ของ หยิบของง่าย ทรงสี่เหลี่ยมหรือทรงกระบอก มักจะเปิดปิดด้วยซิปรูปทรงเรียบๆ ใช้งานง่าย ไม่มีสายรุงรัง ไม่มีลูกเล่นซับซ้อน

Outdoor Duffel Bag เป็นกระเป๋า Duffel ที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อการเดินทางกลางแจ้ง ผจญภัย เดินป่า ปีนเขา ฯลฯ

Outdoor Duffel Bag ที่ถือว่าเป็นต้นตำรับและได้รับความนิยมมายาวนานก็คือ The North Face Base Camp Duffel

OutdoorDuffel Bag มีข้อแตกต่างจาก Duffel ทั่วไป ตรงที่ออกแบบและเลือกใช้วัสดุเป็นการเฉพาะเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานหนักพิเศษ ใส่ของหนัก รองรับการฉุดกระชากลากถู เนื้อผ้าจึงมักจะผลิตจากผ้าใบ PVCTarpaulin หรือผ้าโพลีเอสเตอร์ หรือวัสดุสังเคราะห์อื่นที่ใกล้เคียงเนื้อผ้าค่อนข้างหนาและมีน้ำหนักกว่าผ้าทำกระเป๋าทั่วไป ทนทานมาก สามารถกันน้ำ ฝุ่น สิ่งสกปรกได้ดี ตัดเย็บแข็งแรงพิเศษเพื่อการรับน้ำหนักและแรงดึงกระชากที่มากกว่าปกติ ช่องเปิดกระเป๋ากว้างเพื่อการเข้าถึงของภายในได้สะดวก มักจะมีอุปกรณ์เสริมเป็นสายสะพายไหล่ และแปลงเป็นเป้หลังได้ มีหูหิ้วทั้งซ้ายและขวาเพื่อการยกสองมือเคลื่อนย้ายในระยะทางสั้นๆ

แนวทางการใช้งานกระเป๋า Duffel Bagตัวอย่างที่ 1

เทรคกิ้งเนปาล
มีหลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเตรียมตัวไปเทรคกิ้งเนปาลว่าต้องเตรียมอุปการณ์ไปจำนวนมากและต้องแบกของเองทั้งหมดจึงไปหาซื้อเป้สะพายหลังใบใหญ่ยักษ์ขนาด 60-100 ลิตรไปเพียงใบเดียว ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ส่วนใหญ่ของการเทรคกิ้งเนปาล นักท่องเที่ยวจะใช้บริการลูกหาบท้องถิ่นในการลำเลียงสัมภาระส่วนใหญ่ไปยังที่พักในแต่ละคืน ส่วนตัวนักท่องเที่ยวเองจะรับผิดชอบเฉพาะสัมภาระส่วนตัวที่ใช้ระหว่างการเดินในแต่ละวันเท่านั้น เช่น อุปกรณ์กันหนาว ขนม อาหาร น้ำดื่มยา และอุปกรณ์ถ่ายภาพ กล้อง เลนส์ เป้หลังขนาดที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางในแต่ละวันจึงเป็นขนาดประมาณ 25-40 ลิตร เท่านั้น ส่วนสัมภาระส่วนใหญ่อันได้แก่ เครื่องนอน เสื้อผ้า และเสบียงอาหาร เป็นหน้าที่ของกระเป๋า Duffel Bag ที่นักท่องเที่ยวทุกคนจำเป็นต้องมีไว้ เพื่อส่งมอบให้ลูกหาบลำเลียงไปยังที่พักในแต่ละวันต่อไป

นักท่องเที่ยวใช้เป้เล็กแบกเฉพาะสัมภาระที่ใช้ระหว่างวันในแต่ละวันเท่านั้น ส่วนสัมภาระส่วนใหญ่จะเป็นหน้าที่ลูกหาบ นำไปให้ที่ที่พัก

.

สำหรับบริษัททัวร์และลูกหาบ ที่จะรับผิดชอบการขนส่งสัมภาระของเราไปยังที่พักนั้น ในการลำเลียงกระเป๋าจะใช้ทั้ง รถ เฮลิคอปเตอร์ สัตว์ต่าง (สัตว์ท้องถิ่นที่ใช้เลี้ยงไว้เพื่อใช้งานในการลำเลียงสิ่งของ เช่น จามรี ม้า ลา ล่อ) ไปจนถึงคนแบก กระเป๋าที่เลือกใช้ จึงจำเป็นต้องมีความทนทานสูง อ่อนตัวได้ ไม่หนาและหนักจนมีปัญหาในการผูกมัดและถ่วงน้ำหนัก ซึ่งแน่นอนว่า กระเป๋าที่เหมาะสำหรับหน้าที่นี้ที่สุดก็คือ Outdoor Duffel Bag นี่เอง

ตัวอย่างแนวทางการใช้งานกระเป๋า Duffel Bagตัวอย่างที่สอง

ใช้เป็นกระเป๋าเดินทางในทริปลุยๆ

ด้วยคุณสมบัติทนทานทุกสภาวะ เปิด ปิด หยิบของเข้าออกง่าย Outdoor Duffel Bag จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นกระเป๋าเดินทางในทริปที่เดินทางด้วยยานพาหนะประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทริปออฟโรดรถปิคอัพ รถอีแต๊ก มอเตอร์ไซค์ จักรยานทัวริ่ง ออกเรือตกปลา ดำน้ำฯลฯ

ช่องเปิดที่กว้าง เปิดปิดด้วยซิป เข้าถึงของได้ง่าย ไม่มีสายสะพายรุงรัง

กระเป๋า Outdoor Duffel เหมาะสมกับการใช้งานเป็นกระเป๋าเดินทางในทริปลุยๆ แทบทุกประเภท โดยเฉพาะกับทริปที่ใช้ยานพาหนะและไม่ต้องแบกด้วยตัวเอง จึงใช้งานได้ในทริปประเภทต่างๆ อย่างกว้างขวาง พิสูจน์ได้จากการได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน จึงมีผู้ผลิตกระเป๋าประเภทนี้ออกมาในตลาดให้เลือกจำนวนมากโดยเฉพาะจากแบรนด์ Outdoo หลักๆ แทบทุกแบรนด์

และแน่นอนว่า ที่นิยมใช้กันที่สุดในโลก ก็คือ The North Face Base Camp Duffel กระเป๋ารุ่นนี้จึงเป็นรุ่นที่ถูกปลอมมากที่สุดในโลกเช่นเดียวกัน

จากประสบการณ์ของผู้เขียน กระเป๋า Outdoor Duffel ปลอม ที่มีขายกันเกลื่อนตลาดทั้งไทยและต่างประเทศเหล่านี้ หากไม่นับเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์หรือความผิดในการส่งเสริมสินค้าปลอมแล้ว (รวมไปถึงความเสี่ยงที่ผู้ใช้ต้องรับจากการใช้สินค้าปลอมในประเทศที่มีการตรวจจับ) อันที่จริงคุณภาพของกระเป๋าเหล่านี้ส่วนใหญ่ใช้งานได้สมราคา เนื่องจากลักษณะของกระเป๋าและการใช้งาน ไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีซับซ้อน หรือการวิจัยและพัฒนาอะไรมากนัก จึงไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในแง่การใช้งานจริงระหว่างของแท้และของปลอม (โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับความแตกต่างทางราคาแล้ว) หากแต่ผู้ซื้อจำเป็นต้องให้ความระมัดระวัง ตรวจสอบคุณภาพสินค้าให้ดีก่อนซื้อ และที่สำคัญที่สุดคือ ให้รู้และระลึกไว้เสมอว่าของที่ซื้อนั้นเป็นของปลอม และเราพอใจจะซื้อมันบนความเข้าใจตรงกันว่าเป็นของปลอม ไม่ใช่จ่ายเงินซื้อของปลอมในราคาของแท้ หรือถูกหลอกว่าเป็นของแท้ราคาถูก

 

กระเป๋า Outdoor Duffel เป็นกระเป๋าที่ใช้งานง่าย ใช้ได้กับแทบทุกทริป จึงเป็นหนึ่งในกระเป๋าที่ถูกหยิบใช้เวลาเดินทางมากที่สุดใบหนึ่ง และยิ่งสำหรับนักเดินทางสายลุย การเป็นเจ้าของกระเป๋าDuffel ใบยักษ์ซักใบ ก็ดูจะเป็นเรื่องจำเป็นและขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว

PATHWILD.COM ร้านขายอุปกรณ์เดินป่า ปีนเขา วิ่งเทรล โดยผู้ใช้จริง รู้จริง ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี เราไม่เชื่อว่าจะมีใครเชี่ยวชาญทุกอย่างได้ในคนคนเดียวเราจึงมีทีมงานกว่า 10 ชีวิต ที่แบ่งกันเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ครอบคลุมการเดินทางผจญภัยแทบทุกประเภท พร้อมให้คำแนะนำเพื่อการเตรียมตัวเดินทางอย่างมืออาชีพในแบบเพื่อนแนะนำเพื่อน ไม่ต้องแปลกใจหากที่นี่จะปฏิเสธการขายสินค้าให้ ด้วยเหตุผลว่ามันไม่จำเป็นสำหรับทริปของคุณ แน่นอนว่าไม่จำเป็นต้องเชื่อเราและหากคุณยืนยันจะซื้อ เราก็พร้อมจะขาย แต่เมื่อกลับมาจากทริป เรามั่นใจว่าคุณจะกลับมายืนยันสิ่งที่เราบอก และเราจะเป็นเพื่อนกัน

Post Comments

คอมเมนต์สำหรับโพสนี้ถูกปิดไว้
เราไม่ส่งอีเมล์รบกวนบ่อย จะส่งเฉพาะมีกิจกรรมสำคัญๆ เช่น ลดราคาประจำปี หรือ โปรโมชั่นใหญ่ๆ เท่านั้น