Blog - มหากาพย์แห่งการ ปักสมอ (1)

มหากาพย์แห่งการ ปักสมอ (1)
โดย Thamrong admin 5/7/2021 20:06 ข้อคิดเห็น

ในการคิดถึงเต็นท์ซักหลัง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อ การใช้งานจริง ไปจนถึง ขั้นตอนการกางและเก็บ เรามักให้ความสำคัญกับรูปทรงของเต็นท์ สีสัน วัสดุ และรายละเอียดอื่นๆ ที่มองเห็นได้ชัดเจนเป็นภาพแรก หากแต่สิ่งที่มักจะถูกมองข้าม คิดถึงเป็นเรื่องท้ายๆ ทั้งที่มันอาจเป็นส่วนสำคัญที่สุดส่วนหนึ่งในการกางเต็นท์ นั่นคือ “สมอบก”

เต็นท์ ทาร์ป ฟลายชีต เรนฟลาย เชลเตอร์ (Tent, Flysheet, Rainfly, Fly, Shelter) และที่พักชั่วคราว อื่นๆ มากมายหลายรูปแบบ ล้วนถูกสร้างมาเพื่อใช้งานในพื้นที่ธรรมชาติ ระยะเวลาสั้นๆ (1-5 คืน) แม้จะเป็นแค่ชั่วคราว หากแต่ความที่มักจะใช้งานในพื้นที่เปิดโล่งในธรรมชาติ จึงต้องสร้างให้สามารถทนทานต่ออุปสรรคทางสภาพอากาศต่างๆ ทั้ง แดด ลม ฝน ในพื้นที่เขตหนาว ยังมีหิมะ เพิ่มด้วย

แน่นอนว่า “ผ้าใบกันน้ำ” แบบต่างๆ คืออุปกรณ์พื้นฐานสำคัญในการปกป้องมนุษย์จากภัยธรรมชาติเหล่านั้น มันถูกใช้เป็นส่วนประกอบหลักของอุปกรณ์ที่พัก เป็นผนัง หลังคา พื้น เพื่อกันแดด ลม น้ำ (ฝน หิมะ) สร้างพื้นที่ปลอดภัย ที่แห้ง สะอาด และลมสงบนิ่ง ขึ้นภายใน อย่างไรก็ตาม การจะทำให้ผ้าใบเหล่านี้สามารถคงรูปทรงแข็งแรงเพื่อคุณสมบัติสูงสุดตามที่ถูกออกแบบมาต้องอาศัย "สมอบก"

ตรงตามชื่อของมัน สมอเรือ ยึดเรือไว้ไม่ให้ไหลไปตามกระแสน้ำ สมอบก ก็ทำหน้าที่เช่นเดียวกัน มันยึดเต็นท์และอุปกรณ์ไว้กับพื้นดิน ให้มั่นคงแข็งแรง ดูเหมือนเรื่องง่ายๆ หากแต่การทำให้สมอบกปักอย่างแข็งแรงบนพื้นไม่ง่ายอย่างที่คิด อุปกรณ์ที่ถูกต้องเหมาะสม ความรู้ ความเข้าใจ ประสบการณ์ที่มากพอ เป็นสิ่งจำเป็นในการทำให้สมอบกทำหน้าที่ของมันได้ดี ยึดได้แข็งแรง เป็นฐานรากให้เต็นท์ ทาร์ป ต่างๆ ยืนหยัดสู้แรงลมฝนได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน  ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้ เริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อ ไปจนถึงการเลือกสมอบกออกไปใช้ในแต่ละทริป


ประเภทของสมอบก

สมอบกมีหลายประเภท บทความนี้จะแยกประเภทตามลักษณะการใช้งาน (ซึ่งเป็นสาเหตุของการออกแบบรูปทรงหน้าตาที่แตกต่างของแต่ละประเภทด้วย)


1. สมอบกมาตรฐาน

เป็นสมอบกที่พบเห็นกันแพร่หลายที่สุด เป็นแบบที่มักจะแถมมากับเต็นท์ หรือ วางขายทั่วไปในราคาไม่แพง วัสดุเป็นแท่งเหล็กกลม ดัดงอเป็นตะขอที่หัว ขนาดความหนาไม่มาก ประมาณ 1-3 mm. สามารถดัดงอด้วยมือหรือใช้เครื่องมือเช่นคีมดัดได้

ข้อดี

หาซื้อง่าย ราคาถูก

ข้อเสีย

อายุการใช้งานไม่นานนัก ขึ้นสนิมได้ ไม่แข็งแรง ตอกในดินแข็งไม่ค่อยลง งอเสียรูปทรงง่าย ก้านทรงกลมหมุนได้ง่ายบวกกับตะขอเกี่ยวเชือกดัดงอด้านเดียวทำให้เชือกหลุดจากตะขอได้ง่ายเมื่อหมุนกลับ ตัวสมอบกอาจเคลื่อนหรือถอนได้ง่ายหากใช้ในดินนุ่มหรือทราย


แท่งสมอบกที่สามารถหมุนได้ ทำให้เชือกหลุดได้ง่าย


คุณภาพปานกลาง มีอายุการใช้งานไม่นาน บิดงอ เสียรูปได้ง่าย


2. สมอบกเหล็กหล่อ

 

เป็นสมอบกที่นิยมใช้กันในหมู่ Camper หรือผู้นิยมกิจกรรมแค้มปิ้ง นอนเต็นท์ แบบใช้รถหรือพาหนะเดินทางถึง นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มักจะซื้อสมอบกเหล็กหล่อมาใช้แทนสมอบกมาตรฐานเดิมที่แถมมากับเต็นท์ เนื่องจากคุณสมบัติเด่นๆ หลายข้อที่สมอบกธรรมดา (รวมถึงสมอบกอื่นๆ) ให้ไม่ได้

 

ข้อดี

แข็งแรงทนทาน แทบไม่สามารถชำรุดเสียหายได้เลย (ภายใต้การใช้งานตามปกติ) สามารถตอกลงในพื้นดินทุกประเภท โดยเฉพาะดินดานหรือลูกรังแห้งแข็ง กรวด ทราย และจะไม่งอเสียรูปทรงเมื่อตอกแรงบนพื้นดินแข็ง (แม้อาจจะตอกไม่เข้าก็ตาม) มีหลายขนาดความยาว ตามลักษณะพื้นผิวที่ใช้งาน


ในพื้นที่มีลักษณะนุ่มร่วน เช่น ทราย หรือ ดินชื้น ใช้สมอบกเหล็กหล่อที่มีความยาว ตอกลงได้ลึกเป็นพิเศษ ทำให้เพิ่มพื้นที่ยึดเกาะได้ดีขึ้น

ข้อเสีย

ราคาสูง ขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก


3. สมอบกเบาพิเศษ

เป็นสมอบก ที่ออกแบบพิเศษ สำหรับนักเดินทางประเภท Backpacker แบกเป้ท่องเที่ยว เดินป่า ปีนเขา ที่ต้องการลดน้ำหนักและขนาดของอุปกรณ์ทุกอย่างลงให้มากที่สุด สมอบกกลุ่มนี้มีขนาดเล็ก บาง ความยาวไม่มาก ทำจากวัสดุที่มีน้ำหนักเบา เช่น พลาสติก อลูมิเนียม หรือ ไทเทเนียม

ข้อดี

น้ำหนักเบามาก ขนาดเล็ก พกพาสะดวก

ข้อเสีย

ข้อเสียส่วนใหญ่ เป็นเช่นเดียวกับสมอบกมาตรฐาน คือ ไม่สามารถตกลงบนพื้นดินแห้งแข็งได้ ชำรุดงอเสียรูปได้ง่าย ส่วนพื้นนุ่มอย่างทราย ดินร่วน ก็จะยึดเกาะไม่ดีเพราะแท่งสมอบกมีขนาดเล็กและสั้น พื้นที่ยึดเกาะจึงน้อย ราคาค่อนข้างสูงจากต้นทุนของวัสดุที่ใช้ผลิต


4. สมอบกพื้นนุ่ม (สมอทราย สมอหิมะ)

เป็นสมอบกที่สร้างมาเพื่อใช้บนพื้นผิวที่มีลักษณะ ร่วน นุ่ม ลื่น เช่น พื้นทราย ดินชื้น หรือ หิมะ ซึ่งสมอบกแบบปกติ มักจะใช้ไม่ได้ หรือ ได้แต่ไม่ดี สมอบกประเภทนี้ทำจากวัสดุได้หลายประเภท เหล็ก อลูมิเนียม พลาสติก ลักษะร่วมเหมือนกันคือ จะมีรูปทรงแบนราบ กว้าง เพื่อเฉลี่ยกระจายแรง ทำให้ยึดเกาะได้ดีกว่าสมอบกปกติ ที่จะมีลักษระเป็นแท่งขนาดเล้ก จะขยับเลื่อน หรือ ถอนจากพื้นผิวลักษณะนุ่ม ร่วนได้ง่าย


พื้นที่กางเต็นท์ บางครั้งเป็นพื้นที่ร่วนอย่างทราย สมอบกธรรมดาจะปักยึดไม่ค่อยอยู่

ข้อดี

ยึดเกาะในพื้นที่ ร่วน ลื่น อย่างทราย หิมะ ได้ดี

ข้อเสีย

ขนาดใหญ่ แบน ใช้พื้นที่ในการจัดเก็บมาก สมอบกเสียหาย คดงอได้ง่าย ไม่เหมาะกับพื้นแข็ง รับการตอกแรงๆ ได้ไม่ดี


5. สมอบก ร่องพื้นไม้

เป็นสมอบกเฉพาะพื้นผิว สร้างมาเพื่อการกางเต็นท์บนพื้นไม้เรียบหรือวัสดุปูพื้นอื่นที่มีแนวร่องสม่ำเสมอเท่านั้น ซึ่งพื้นผิวแบบนี้ไม่สามารถใช้สมอบกประเภทตอกยึดได้ นี่คือสมอบกประเภทเดียวในกลุ่มที่ไม่ใช้การตอกลงในพื้น แต่ใช้กลไกจากรูปทรงที่ออกแบบมาในการยึดตัวสมอเข้ากับร่องไม้ ทำให้ไม่สร้างความเสียหายให้กับพื้นผิวที่กาง

 

ข้อดี

ใช้ง่าย เร็ว ทั้งติดตั้งและถอน ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมอย่างค้อนในการตอก ไม่ทำลายพื้นผิว

ข้อเสีย

ใช้งานได้บนพื้นที่แบบเดียวเท่านั้น ไม่สามารถใช้ตอกลงพื้น หรือ ใช้งานในพื้นที่อื่นได้เลย


6. สมอบกน้ำแข็ง

เป็นอีกหนึ่งสมอบกเฉพาะพื้นผิว สร้างมาเพื่อการยึดเกาะบนพื้นผิวน้ำแข็งโดยเฉพาะ เนื่องจากเป็นพื้นผิวที่ไม่สามารถใช้สมอบกประเภทตอกได้เพราะน้ำแข็งจะแตกร้าวเสียหาย สมอบกประเภทนี้จะเป็นสกรู หรือ เกลียว คล้ายดอกสว่าน ใช้การหมุนเจาะเข้าไปในผิวน้ำแข็งจนได้ความลึกที่เหมาะสมในการยึดเกาะ

ข้อดี

ยึดเกาะบนผิวน้ำแข็งได้แน่นหนาแข็งแรง ไม่ต้องการอุปกรณ์เสริมอย่างค้อนในการตอก ยังสามารถประยุกต์ใช้กับพื้นดินได้ (แต่อาจไม่สะดวกนัก)

ข้อเสีย

ใช้งานไม่สะดวก การปักสมอทำได้ช้า เพราะต้องใช้การหมุนเจาะ รวมถึงการถอนสมอก็ต้องใช้วิธีหมุนทวนคืน จึงไม่ง่ายและเร็วเหมือนใช้ค้อนตอกและดึงถอน


ในการใช้งานสมอบกนั้น ความสำคัญของการมีกับไม่มี หรือการใช้งานอย่างถูกต้อง กับผิดวิธี สร้างความแตกต่างให้กับการใช้งานจริงได้อย่างมาก ในระดับที่สามารถทำให้เต็นท์คงทนแข็งแรง ยืนหยัดสู้ลมพายุฝนได้ตลอดทั้งวันคืน หรือ กลายเป็นสาเหตุให้น้ำฝนรั่วเข้าตัวเต็นท์ หากโชคร้าย อาจถึงขั้นเต็นท์เสียรูปทรง เสาหัก ผ้าเต็นท์ฉีกขาดเสียหาย ซึ่งไม่สามารถประเมินความเสียหายทั้งต่อตัวเต็นท์ อุปกรณ์ ทรัพย์สิน รวมถึงคนที่พักอยู่ในเต็นท์ได้เลย


สมอบกที่แน่นหนาแข็งแรง คือรากฐานสำคัญของเต็นท์ สมอบกที่เสียหาย ยึดไม่อยู่ จะทำให้เต็นท์เสียหายได้ง่ายมาก

สมอบก จึงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่สุดในโลกของผู้รักกิจกรรมกลางแจ้ง


ในตอนหน้า เราจะพาไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ถือว่าเป็นเนื้อคู่กับ สมอบก นั่นคือ "ค้อน" ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายประเภท คลิกตามไปอ่านกันได้ที่ ตอนที่ 2

 

Post Comments

* ข้อมูลที่จำเป็น

เราไม่ส่งอีเมล์รบกวนบ่อย จะส่งเฉพาะมีกิจกรรมสำคัญๆ เช่น ลดราคาประจำปี หรือ โปรโมชั่นใหญ่ๆ เท่านั้น