Blog - มหากาพย์แห่งการ ปักสมอ (2)

มหากาพย์แห่งการ ปักสมอ (2)
โดย Thamrong admin 14/7/2021 10:21 ข้อคิดเห็น

มหากาพย์แห่งการ ปักสมอ (2)

หลังจากที่เราทำความรู้จักกับสมอบกประเภทต่างๆ กันแล้วใน ตอนที่หนึ่ง

ตอนนี้เราจะต่อยอดกันจากสมอบก ไปถึงขั้นตอนและอุปกรณ์สำคัญที่จะทำให้สมอบกนั้นหักลงบนพื้นดินได้อย่างมั่นคง นั่นคือ

ค้อน

การปักสมอบกลงบนดิน อาจดูเหมือนเรื่องง่ายๆ แน่นอนว่า “ค้อน” คือสิ่งที่เรานึกถึงเป็นสิ่งแรกในการทำหน้าที่ส่งผ่านแรงจากเราไปยังแท่งเหล็กแหลม (บางครั้งก็เป็นวัสดุอื่นเช่น พลาสติก หรืออลูมิเนียม) ที่เรียกว่าสมอบก ให้ฝังจมลงไปในดินอย่างแน่นหนาแข็งแรง ค้อน เป็นเครื่องมือที่มนุษย์ใช้งานอย่างกว้างขวางและหลากหลาย ส่วนใหญ่แล้วจะคุ้นเคยกันในงานช่างประเภทต่าง ค้อนตอกตะปู ค้อนปอนด์ ค้อนไม้ ค้อนยาง ฯลฯ

ในความเป็นจริงแล้ว ค้อนแทบทุกชนิด สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการตอกสมอบกได้หมด แต่ในรายละเอียดลึกๆ การมีและใช้ค้อนที่ออกแบบมาสำหรับการตอกสมอบกโดยเฉพาะ จะทำให้การใช้งานในแต่ละครั้ง สะดวก ง่าย และเหมาะสมกับงานจริงๆ และแม้แต่ค้อนที่สร้างมาเพื่อตอกสมอบกเอง ก็ยังมีหลายแบบ แตกต่างทั้งการออกแบบและวัสดุที่ผลิต บทความนี้จะพาไปทำความรู้จัก ค้อน ตอกสมอบกประเภทต่างๆ กัน


1. ค้อนยาง

ค้อนยาง มีราคาถูก หาซื้อง่าย มีทั้งเป็นค้อนยางสารพัดประโยชน์ที่ใช้ในงานเบาๆ ทั่วไป หรือค้อนยางที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับงานแค้มปิ้ง ที่มักจะมีส่วนตะขอสำหรับดึงถอนสมอบกขึ้นจากดิน ส่วนหัวของค้อนทำจากก้อนยางอัด เนื้อแน่น น้ำหนักในการตอกดี วัสดุที่เป็นยางทำให้ดูดซับแรงตอกได้ดีและไม่ทำลายตัวสมอบก

ข้อดี

ราคาถูก ซับแรงได้ดี ตอกนุ่มไม่สะท้านมือ ไม่ทำให้สมอบกเสียหายหรือเป็นรอย

ข้อเสีย

ขนาดใหญ่เทอะทะ น้ำหนักมาก รูปทรงอาจดูเชย หัวค้อนที่ทำจากยางเสียหายได้ง่ายหากใช้งานหนัก


2. ค้อนพลาสติก

ทำจากพลาสติกขึ้นรูปชิ้นเดียว น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ให้น้ำหนักตอกไม่ดีนัก จึงถนอมสมอบกได้ดี แต่อาจตอกในดินแข็งไม่ค่อยเข้า เหมาะกับการตอกสมอบกสั้นๆ ในพื้นดินนุ่มๆ มากกว่า

ข้อดี

ราคาถูก น้ำหนักเบา หัวค้อนพลาสติก ไม่ทำให้สมอบกเสียหายหรือเป็นรอย

ข้อเสีย

น้ำหนักหัวค้อนไม่ดี ตอกได้ไม่แรง เหมาะใช้กับสมอบกเล็กๆ พื้นนุ่ม ไม่เหมาะกับสมอบกเหล็กหล่อ หรือดินแข็งมาก


3. ค้อนเหล็ก

ค้อนหัวเหล็กมาตรฐาน การใช้งานและประสิทธิภาพในการตอก ไม่แตกต่างจากค้อนเหล็กตอกตะปูทั่วไป แต่ค้อนที่ออกแบบมาสำหรับงานแค้มปิ้ง จะมีออพชั่นที่ตรงการใช้งานมากกว่า เช่นมีมีหัวหงอนสำหรับงัด หรือ ตะขอสำหรับถอดสมอบก หรือบางรุ่น มีที่เปิดขวด

ข้อดี

แข็งแรง น้ำหนักตอกดี ตอกได้ง่าย เร็ว ใช้ตอกสมอบกได้ทุกชนิด มักจะมีออพชั่นเสริมสำหรับงานแค้มป์ เช่นตะขอถอนสมอบก หรือที่เปิดขวด

ข้อเสีย

น้ำหนักตอกที่มากและหัวค้อนที่แข้ง อาจทำให้สมอบกเหล็กแบบปกติ หรือ หรืออลูมิเนียม ที่ไม่แข็งแรงนัก บิดงอเสียรูปได้


4. ค้อนหัวทองแดง หรือ ทองเหลือง

เป็นค้อนแค้มปิ้งที่อาจเรียกได้ว่า ดีที่สุด เหมาะสมที่สุดในงานแค้มป์ เพราะสร้างขึ้นมาอย่างเฉพาะเจาะจง ให้ความสำคัญกับส่วนหัวค้อนโดยเฉพาะพื้นผิวหน้าสัมผัสในการตอกเป็นพิเศษ โดยเปลี่ยนวัสดุเป็นโลหะที่มีคุณสมบัติแข็งน้อยกว่าเหล็ก เช่น ทองเหลือง หรือ ทองแดง ทำให้เมื่อตอกจึงส่งผ่านแรงสู่สมอบกได้ดี ซับแรงส่วนเกินไว้ไม่สะท้านมือ และไม่ทำให้สมอบกเป็นรอย หรือ บิดงอ เสียหาย เหมาะกับการตอกสมอบกทุกชนิด

ข้อดี

แข็งแรง น้ำหนักตอกดี ตอกได้ง่าย เร็ว หัวค้อนเป็นโลหะที่มีค่าความแข็งน้อยกว่าเหล็ก ทำให้ซับแรงตอกได้ดีและไม่ทำลายสมอบก ใช้ตอกสมอบกได้ทุกชนิด รูปทรงสวยคลาสสิค

ข้อเสีย

ราคาสูง น้ำหนักมาก


5. ค้อนอเนกประสงค์

เช่นเดียวกับอุปกรณ์ประเภท “สารพัดประโยชน์” ทุกชนิด คือ ใช้งานได้ แต่ไม่ดี ค้อนแบบนี้ สามารถตอกได้ แต่ให้น้ำหนักการตอกน้อย การซับแรงไม่ดี ด้ามที่สั้นส่งแรงได้น้อย จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวแบกเป้ ทัวริ่ง ที่ต้องการอุปกรณ์ขนาดเล็ก น้ำหนักไม่มาก ไม่เทอะทะ และสามารถทำได้หลายอย่างในชิ้นเดียว

ข้อดี

สารพัดประโยชน์ ใช้งานได้หลายแบบ ขนาดเล็ก พกพาสะดวก

ข้อเสีย

ด้ามสั้น น้ำหนักตอกไม่ดี หัวค้อนเล็กตอกยาก ซับแรงตอกไม่ดี


6. ค้อนที่ไม่ใช่ค้อน

คือการตอกสมอบกแบบไม่ใช้ค้อน โดยหยิบฉวยเอาของใกล้ตัว หรือที่พอหาได้ในสถานที่มาใช้ เช่น ใช้มือดัน เท้าเหยียบ หรืออุปกรณ์อื่นๆ มาตอก ท่อนไม้ ก้อนหิน ขวาน มีด ฯลฯ)

ข้อดี

ไม่เป็นภาระในการพกพา

ข้อเสีย

ยุ่งยาก หวังผลสำเร็จไม่ได้เลย อาจเป็นสาเหตุให้สมอบกเสียหาย หรือเกิดอุบัติเหตุได้


ในการเดินทาง กางเต็นท์ แต่ละทริป การศึกษาข้อมูลสภาพพื้นที่ ทำความเข้าใจ และนำข้อมูลมาตัดสินใจในการเลือกอุปกรณ์ ค้อนและสมอบก ที่เหมาะสม จะทำให้การปักสมอ ทำได้ง่าย รวดเร็ว ส่งผลโดยตรงต่อความมั่นคงแข็งแรงของเต็นท์ที่พัก ทำให้ผู้พักแรมอยู่สบาย ปลอดภัย ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร

 

 

Post Comments

* ข้อมูลที่จำเป็น

เราไม่ส่งอีเมล์รบกวนบ่อย จะส่งเฉพาะมีกิจกรรมสำคัญๆ เช่น ลดราคาประจำปี หรือ โปรโมชั่นใหญ่ๆ เท่านั้น